Viết và xuất bản sách của bạn từ WordPress

Tôi đã viết trên blog này trước đây về việc sử dụng WordPress để “ viết blog cuốn sách của bạn ”. Hôm nay, tôi muốn tập trung vào việc sử dụng WordPress làm nền tảng xuất bản sách. Khi bạn viết blog cuốn sách của mình, bạn viết các bài blog với mục đích biến chúng thành một cuốn sách vào một thời điểm nào đó – cuốn sách là một tập hợp các bài viết blog. Đó không phải là cách hầu hết các nhà văn tạo ra một cuốn sách. Họ viết cuốn sách sau cánh cửa đóng kín và xuất bản nó khi hoàn thành.

Bạn có thể nghĩ, tại sao tôi lại muốn sử dụng WordPress trừ khi tôi có ý định cho cả thế giới thấy công việc của mình đang được tiến hành? WordPress là một hệ thống quản lý nội dung mạnh mẽ, khiến nó trở thành môi trường lý tưởng để quản lý các tài liệu — văn bản và phương tiện — tạo nên một cuốn sách. Ngoài ra, các plugin mà tôi sắp thảo luận sẽ biến WordPress từ một nền tảng xuất bản web thành một công cụ có thể tạo ra những cuốn sách điện tử và sách PDF đẹp mắt có thể gửi đến một công ty in ấn.

Sử dụng WordPress để quản lý quy trình tạo sách không chỉ mang lại lợi ích cho người viết; nhà xuất bản có thể tận dụng các tính năng quản lý người dùng tuyệt vời của WordPress bằng các công cụ tạo sách mà chúng tôi sắp thảo luận để tạo quy trình làm việc hiệu quả nhằm xây dựng, thiết kế và tạo sách từ nhiều tác giả. Tác giả, biên tập viên và nhà xuất bản có thể tương tác trong WordPress và sau khi “bản thảo” hoàn tất, nó có thể được xuất sang bất kỳ định dạng nào mà nhà xuất bản mong muốn.

Có một số tùy chọn plugin sẽ biến cài đặt WordPress thành nền tảng xuất bản sách, nhưng tôi sẽ giới hạn ở một vài ví dụ: cả hai đều là nguồn mở và miễn phí.

SÁCH BÁO CHÍ

PressBooks vừa là plugin vừa là nền tảng dựa trên plugin. Plugin này là nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ người viết hoặc nhà xuất bản nào cũng có thể cài đặt nó trên bản cài đặt WordPress của họ.

PressBooks giúp việc xây dựng một cuốn sách trở nên tương đối đơn giản, nhập siêu dữ liệu được liên kết với nó và xuất sang định dạng bạn chọn, bao gồm mobi, epub và PDF. Nó bao gồm một số mẫu tuyệt vời có thể được sử dụng để tạo ra một cuốn sách điện tử chất lượng chuyên nghiệp.

Mặc dù PressBooks là một công cụ mạnh mẽ nhưng những người tạo ra nó lại muốn bạn sử dụng nền tảng được lưu trữ của họ hơn là WordPress tự lưu trữ và điều đó thể hiện rõ ở mức độ hỗ trợ mà bạn sẽ nhận được đối với plugin nguồn mở miễn phí.

TUYỂN TẬP

Tuyển tập là một sự thay thế tuyệt vời cho PressBooks. Được phát triển với sự hỗ trợ từ một số cơ sở giáo dục, đây không phải là plugin đẹp nhất mà tôi từng thấy nhưng nó cung cấp tất cả các công cụ mà nhà văn hoặc nhà xuất bản cần để xây dựng và xuất sách từ bên trong WordPress.

Tôi là một fan hâm mộ của Anthologize, nhưng tôi đã tụt xuống vị trí thứ hai sau PressBooks vì sự phát triển dường như đã chững lại, các phiên bản mới nhất của WordPress không được hỗ trợ. Mặc dù rất có khả năng nó sẽ hoạt động trên một trang WordPress hiện đại, nhưng tôi sẽ không khuyên mọi người xây dựng trên một dự án không được bảo trì tích cực.

Nếu bạn muốn có cách kết hợp sức mạnh của WordPress như một hệ thống quản lý nội dung với các công cụ tạo và xuất sách, hy vọng bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần ở một trong những plugin mà chúng tôi đã thảo luận ở đây.

Để viết và xuất bản sách của bạn từ WordPress, bạn có thể làm theo các bước sau:

  1. Chuẩn bị nội dung: Xác định chủ đề và nội dung của cuốn sách của bạn. Tạo một kế hoạch viết và thu thập tất cả các tài liệu, thông tin và tài nguyên cần thiết.
  2. Cài đặt WordPress: Đầu tiên, bạn cần có một trang web WordPress hoạt động. Cài đặt WordPress trên một máy chủ hoặc sử dụng dịch vụ lưu trữ WordPress để tạo trang web của bạn.
  3. Chọn một chủ đề phù hợp: Chọn một chủ đề WordPress phù hợp với nội dung sách của bạn. Có nhiều chủ đề đa năng và chủ đề tập trung vào việc xuất bản sách mà bạn có thể sử dụng.
  4. Tạo trang và bài viết: Sử dụng trình soạn thảo WordPress để viết nội dung sách của bạn. Tạo các trang và bài viết riêng lẻ cho từng chương hoặc phần của sách.
  5. Định dạng nội dung: Sử dụng các tính năng định dạng của WordPress để tạo tiêu đề, đoạn văn, danh sách, hình ảnh và các phần khác của sách. Đảm bảo rằng nội dung được định dạng một cách hợp lý và dễ đọc trên trang web.
  6. Tối ưu hóa SEO: Đảm bảo rằng bạn sử dụng các từ khóa phù hợp và tối ưu hóa SEO cho nội dung sách của bạn. Điều này giúp người đọc dễ dàng tìm thấy sách của bạn trên các công cụ tìm kiếm.
  7. Xây dựng trang web: Thiết kế trang web của bạn để phù hợp với nội dung sách. Tạo các trang chủ, danh mục, trang giới thiệu và các trang khác cần thiết để giới thiệu sách của bạn.
  8. Tích hợp các tính năng xuất bản sách: Sử dụng các plugin WordPress cung cấp các tính năng xuất bản sách như tạo file EPUB, tạo trình đọc sách trực tuyến, tích hợp hệ thống thanh toán và giao hàng.
  9. Kiểm tra và xuất bản: Kiểm tra lại toàn bộ nội dung, định dạng và tính năng trên trang web của bạn. Sau khi bạn đã chắc chắn rằng mọi thứ hoạt động như mong muốn, bạn có thể xuất bản sách của mình trên trang web WordPress của mình.

Lưu ý rằng việc viết và xuất bản sách trên WordPress yêu cầu kiến thức về WordPress và viết nội dung. Nếu bạn không quen thuộc với WordPress, bạn có thể cần tìm hiểu thêm hoặc tìm người giúp đỡ để thực hiện quy trình này một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button0985.364.288 - HỖ TRỢ 24/7