Công thức hóa học của rượu etylic (rượu thường uống) là C2H5OH.
Tuy nhiên, “rượu” là một thuật ngữ chung, có thể bao gồm nhiều loại rượu khác nhau, mỗi loại có công thức hóa học riêng. Ví dụ:
- Rượu metyl (CH3OH): Rượu độc hại, không dùng để uống.
- Rượu propyl (C3H7OH): Rượu ít độc hơn rượu metyl, nhưng vẫn không dùng để uống.
- Rượu isopropyl (C3H7OH): Rượu dùng để sát trùng, không dùng để uống.
Dù bạn nấu rượu từ bất cứ nguyên liệu gì, Lúa, Ngô, Khoai, Sắn thì rượu cũng không có mùi mà chỉ là màu trắng tinh khiết
Có một vài lý do chính giải thích vì sao rượu chưng cất từ ngô lại không có mùi hương của ngô:
- Quá trình chưng cất:
Trong quá trình chưng cất rượu, các hợp chất hương vị của ngô sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Điều này làm mất đi mùi vị đặc trưng của ngô, để lại một rượu mang hương vị trung tính hơn. - Chọn lọc các hợp chất:
Quá trình chưng cất sẽ tách riêng các hợp chất cồn từ nguyên liệu, loại bỏ các hợp chất khác như protein, tinh bột, dầu… Các hợp chất này thường là nguồn tạo ra mùi vị của nguyên liệu. - Bổ sung hương liệu:
Một số chế biến rượu ngô sẽ bổ sung các hương liệu khác như vanille, quế, cam để tạo ra hương vị mong muốn, thay vì để lộ mùi vị của ngô. - Độ tuổi và pha trộn:
Khi rượu ngô được ủ và lưu trữ trong thời gian dài, một số hợp chất sẽ phân hủy hoặc biến đổi, làm thay đổi hương vị ban đầu. Việc pha trộn rượu ngô với các loại rượu khác cũng có thể che lấp mùi vị ngô.
Kết luận: Quá trình sản xuất rượu chưng cất từ ngô được thiết kế để tạo ra một rượu trung tính, thay vì tập trung vào mùi vị bản địa của ngô. Điều này mang lại nhiều biến tấu về hương vị cho loại rượu này.
Bạn có thể mua tinh dầu ngô nguyên chất tại dây : Tinh dầu ngô