Trà táo đỏ là gì?
Trà táo đỏ là loại trà được làm từ quả táo tàu hay còn gọi là hồng táo khô. Quả hồng táo lúc tươi có hình dạng như quả táo bình thường nhưng có kích thước nhỏ. Táo tàu là vị thuốc được sử dụng trong Đông Y từ hàng nghìn năm nay. Khi sắc thành thuốc hay làm thành trà táo đỏ thì hồng táo có công dụng là giảm stress và hỗ trợ ngủ ngon, cùng với nhiều công dụng tuyệt vời khác nữa.
Mặc dù giúp làm giảm lo âu và kích thích ngủ ngon, thế nhưng hồng táo sẽ không làm chúng ta cảm thấy buồn ngủ khi dùng vào ban ngày. Thậm chí là ngược lại, táo tàu còn giúp giảm mệt mỏi và cảm giác bồn chồn. Ở các nước Đông Á như Trung Quốc hay Hàn Quốc thì hồng táo thường được sử dụng để làm thành trà táo đỏ.
Công dụng của trà táo đỏ
Theo một nghiên cứu ở Trung Quốc vào năm 2007, thì hồng táo có hàm lượng vitamin C rất cao. Thậm chí là cao gấp 20 lần so với các loại trái cây họ cam thông thường. Ngoài ra, loại trái cây này còn chứa khá nhiều các thành phần khoáng như kali, phospho, canxi, magiê, sắt, natri, kẽm, đồng, thiamine (sinh tố B) và riboflavin (vitamin B2).
Chính nhờ vào việc chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Thế nên hồng táo thường được phơi khô và sử dụng để làm một vị thuốc trong Đông Y. Hồng táo khô cũng có thể được sử dụng để làm trà táo đỏ cũng rất tốt cho sức khoẻ.
Sau đây là những công dụng của trà táo đỏ:
- làm dịu dạ dày
- giảm đau họng và cảm lạnh
- giúp giảm đau cơ bắp
- làm giảm cảm giác thèm ăn (giúp giảm cân)
- hỗ trợ sức khỏe về đường tim mạch
- tăng cường trao đổi chất
- làm sạch các mạch máu
- loại bỏ stress oxy hóa trong gan
- ức chế sự phát triển của các tế bào khối u ung thư và có thể góp phần chống ung thư
- cải thiện táo bón như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ
- giải độc gan và thận
- tạo cảm giác hưng phấn
- giảm lo âu
- làm giảm bớt chứng mất ngủ và giúp thúc đẩy ngủ sâu
- tiếp thêm năng lượng và sức chịu đựng
- giúp xây dựng cơ bắp
- hỗ trợ đường tiêu hóa
- cải thiện màu và sắc thái của da
- làm tăng tính hiệu quả của choline acetyltransferase và cải thiện các chứng rối loạn suy giảm nhận thức như bệnh AlzheimerCách làm trà táo đỏ
Trà táo đỏ là một trong những thức uống vừa ngon lại vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Cách làm trà táo đỏ cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần mua hồng táo khô hay táo tàu về cắt thành lát mỏng chừng 2mm. Cho nước sôi vào pha như pha trà là có thể thưởng thức.
Trà táo đỏ và hoa cúc
Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết hợp trà táo đỏ với những loại thảo mộc khác để tốt cho sức khoẻ hơn. Như công thức sau là kết hợp táo đỏ với hoa cúc và kỷ tử. Hoa cúc có khả năng giảm stress và thư giãn đầu óc. Còn kỷ tử là một trong những loại trái có nhiều chất chống oxy hoá nhất. Khả năng chống oxy hoá của kỷ tử giúp ngừa nhiều loại bệnh cũng như giảm lão hoá.
Nguyên liệu:
- 2 trái hồng táo khô hay táo tàu khô
- 1 muỗng canh hoa cúc khô.
- 1 muỗng canh kỷ tử.
Hướng dẫn:
- Chuẩn bị nguyên liệu: dùng dao khứa ngang thân hồng táo, cắt gừng thành từng lát mỏng, cắt lê thành từng múi nhỏ, bẻ nhỏ thanh quế khô.
- Cho tất cả nguyên liệu vào ấm trà có dung tích khoảng 500ml.
- Cho nước sôi vào đầy ấm và ngâm trong thời gian ít nhất là 10 phút.
- Rót trà ra và thưởng thức.
- Trà có thể pha được từ 2 đến 3 nước.
Trà táo đỏ và gừng
Trà táo đỏ và gừng là một trong những thức uống tốt nhất vào mùa lạnh. Nếu bạn bị ho hoặc rát cổ thì có thể nấu một nồi lớn trà táo đỏ để dùng dần. Gừng cũng là một trong những loại thức uống thảo mộc tốt nhất hiện nay. Trà gừng có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, chẳng hạn như tăng cường hệ miễn dịch hay giảm cân.
Nguyên liệu:
- 2 trái hồng táo khô hay táo tàu khô
- 1 nhánh gừng dài 2cm.
Hướng dẫn:
- Chuẩn bị nguyên liệu: dùng dao khứa ngang thân hồng táo, cắt gừng thành từng lát mỏng, cắt lê thành từng múi nhỏ, bẻ nhỏ thanh quế khô. Gừng gọt vỏ, cắt thành lát mỏng.
- Cho tất cả nguyên liệu vào ấm trà có dung tích khoảng 500ml.
- Cho nước sôi vào đầy ấm và ngâm trong thời gian ít nhất là 10 phút.
- Rót trà ra và thưởng thức.
- Trà có thể pha được từ 2 đến 3 nước.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.