– Hoa hồng có nhiều loại nhưng các thầy thuốc Đông Y thường sử dụng hồng đỏ và hoa hồng trắng để làm thuốc. Người ta thường hái những đoá hoa mới nở hoặc nụ hoa để làm thuốc. Khi hái hoa về, bỏ đài, cuống, phơi trong bóng râm cho khô rồi cất vào lọ kín, không nên phơi nắng để khỏi tan hương vị của hoa.
– Theo Y Học Cổ, Hoa Hồng có vị ngọt, tính ấm, có mùi thơm mát, không độc, rất tốt cho sức khỏe con người. Nhưng có rất nhiều loại hoa hồng mà không phải loại nào cũng là thuốc hoặc trà được. Đẻ làm thuốc thì thường dùng hoa hồng đỏ và hoa hồng trắng.
– Ngày nay, với các phương pháp hiện đại, các chuyên gia đã tìm ra cách làm khô nụ hoa hồng nhanh chóng, mà không làm mất đi tinh chất của hoa hồng trong quá trình làm khô và cho ra loại nụ hoa hồng có chất lượng cao nhất và sử dụng được lâu dài.
Công dụng của nụ hoa hồng sấy khô:
– Cánh hoa hồng có chứa vitamin C, carotene, vitamin nhóm B, K và vô số các khoáng chất thiết yếu khác. Ngoài ra nụ hoa hồng sấy khô còn có chứa canxi, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và trao đổi chất tốt hơn. Kali trong hoa hồng cũng đóng vai trò quan trọng cho hoạt động của tim mạch. Vì vậy mà nụ hoa hồng thường được sử dụng làm trà để uống với rất nhiều công dụng tuyệt vời.
– Trà nụ hoa hồng sấy khô có tác dụng chống các bệnh ngoài da và hạn chế vết thương mưng mủ , loại bỏ rối loạn và phục hồi các tế bào, kích thích và can bằng hệ thần kinh con người, tăng cường hệ miễn dịch,cải thiện hoạt động của các tuyến nội tiết.
– Ngoài trà nụ hoa hồng sấy khô cũng rất tốt cho đường tiêu hoá,có khả năng làm lành các màng nhầy bị tổn thương và giúp khôi phục số men thiếu hụt ở trong ruột và dạ dày,chống viêm loét dạ dày.
– Trà nụ hoa hồng còn có khả năng chống cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản, chống cảm cúm, sốt, viêm lợi và đau tim, dưỡng da,làm da hồng hào tươi trẻ, điều hoà khí huyết, chữa đau bụng khi có kinh nguyệt.
– Trà hoa hồng có tác động tích cực trong quá trình giảm cân: Trà hoa hồng không chứa bất cứ một loại chất béo nào nhưng lại là nguồn cung cấp calo lành mạnh cho cơ thể. Lượng calo mà trà hoa hồng cung cấp có thể thay thế cho nhiều loại đồ uống có đường khác như nước ngọt, cà phê, kem tươi,…Uống một tách trà hoa hồng giữa các bữa ăn giúp làm xoa dịu các cơn đói. Như vậy, trà hoa hồng hoàn toàn có thể là 1 trong những loại đồ uống lý tưởng cho kế hoạch giảm cân của bạn.
– Tắm bằng nước trà hoa hồng là một liệu pháp hoàn hảo giúp người dùng chống lại các bệnh về thần kinh, làm sạch da, mang lại sự thư thái, sảng khoái.
Cách dùng nụ hoa hồng sấy khô
– Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: nụ hoa hồng trắng 9 – 15g, sắc uống hằng ngày hoặc hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà.
– Chữa ho, khái huyết do phế hư: nụ hoa hồng 15g, đường phèn lượng đủ dùng, sắc uống hàng ngày, uống còn nóng. Uống liền 1 tuần.
– Chữa táo bón do nhiệt: Hoa hồng trắng còn tươi hoặc khô 20 – 40g, hãm với 100ml nước sôi trong 15 – 20 phút, có thể thêm 1/2 thìa mật ong hoặc đường, uống 2 -3 lần trước bữa ăn. Uống liền 10 ngày, có thể nhắc lại liệu trình mới.
– Lưu ý: Không dùng cho phụ nữ có thai.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.