Theo Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính mát và hơi có độc, thường được dùng để thanh nhiệt giải khát, tiêu hóa chất béo và cholesterol trong cơ thể. Ảnh: Blog sức khỏe.
Đặc biệt, thân và lá của cây dọc mùng có tác dụng làm tiêu đờm, giảm ho đờm, khó thở, trừ giun… Ảnh: Blog sức khỏe.
Rễ và củ của cây dọc mùng có thể phơi khô và chế biến thành bột trị ghẻ lở, dị ứng ngoài da. Ảnh: Blog sức khỏe.
Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ dọc mùng bạn có thể tham khảo. Ảnh: Công thức món ăn.
Theo nhiều tài liệu, bạn có thể lấy dọc mùng phơi khô hoặc héo, sau đó sắc lấy nước cho người bị sởi uống để các nốt sởi bay nhanh hơn. Ảnh: Vào bếp.
Nước dọc mùng giúp thanh nhiệt nên rất tốt cho những người bị cảm sốt, đau họng. Ảnh: Món ăn bài thuốc.
Vì có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa chất béo và cholesterol của cơ thể nên bạn có thể uống nước dọc mùng để hỗ trợ chữa bệnh béo phì, giảm huyết áp. Ảnh: Bài thuốc.
Bên cạnh các công dụng chữa bệnh, cũng có một số lưu ý khi bạn có ý định sử dụng dọc mùng làm thuốc đó là những người mắc bệnh gút và khớp nên kiêng ăn dọc mùng, đặc biệt là dọc mùng muối chua sẽ khiến tình trạng bệnh trở nặng thêm
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.