Từng miếng thịt gà, vịt mềm kèm vị thơm của thuốc bắc sẽ đem đến cho bạn và gia đình một món ăn cực kì hấp dẫn. Món ăn này cực hiệu quả khi dùng để bổ thận, bổ huyết, thanh nhiệt,… rất tốt cho phụ nữ có thai và người mới ốm dậy.
Nguyên liệu:
- 1-2 con gà ác hoặc 300-500 thịt gà,
- 1 thang thuốc bắchầm gà khoảng 100g (đảng sâm, thục địa, hoài sơn, câu kỷ tử, xuyên khung, đại táo, táo đỏ, sinh địa, ý dĩ, hoàng kỳ,…)
- 3 lát gừng tươi.
- Có thể thêm hạt sen (liên nhục)
Tác dụng của các vị thuốc bắc:
- Đảng sâm: tính bình, vị ngọt, tác dụng bổ nguyên khí, kiện tỳ (mạnh tiêu hóa), ích vị ( bổ dạ dày), nâng cao khí lực cho cơ thể, thúc đẩy quá trình hấp thu dinh dưỡng trong đường tiêu hóa.
- Hoàng kỳ: trị sa nội tạng, bổ khí, kiện tỳ, kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng, tác dụng chính là tăng cường khả năng miễn dịch, hạ áp, trị lở loét.
- Đương quy:Bổ máu là vị thuốc bổ tốt nhất cho phụ nữ, giúp máu lưu thông tốt hơn, điều kinh cho phụ nữ, trị ứ huyết bầm dập, giảm đau sau phẫu thuật, cải thiện tuần hoàn não, tăng hồng cầu, giảm loét dạ dày…
- Thục địa: trị các chứng thận âm hư như đau lưng, mỏi gối, ù tai, nóng trong xương, tóc bạc, da khô nhợt nhạt.
- Hoài sơn:có vị ngọt, tính bình, có công dụng, vị thuốc bổ cho tiêu hóa rất tốt vì có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có tác dụng kích thích tiêu hóa nên dùng cho người bệnh, kém ăn, trẻ em suy dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường rất tốt. Vị thuốc này thường được chọn nấu gà ác tiềm thuốc bắcvì ăn luôn xác được và ăn rất ngon.
- Câu kỷ tử: Là vị thuốc bổ rất tốt vì có thể bổ cả âm lẫn dương, bổ máu, tăng cường máu, làm sáng mắt, dùng trong các chứng can thận hư đau lưng, di tinh, mắt mờ, huyết kém, nên phạm vi sử dụng của câu kỷ tử rất rộng.
- Xuyên khung: Dùng trong các trường hợp đau đầu, đau tức hông sườn, rối loạn kinh nguyệt, thai động, khí huyết kém. Dưỡng não cho những người bệnh hay đau đầu do thiếu máu lên não, người bệnh tai biến mạch máu não, viêm xoang mãn.
- Táo đỏ: làm tăng khả năng an thần, giúp ngủ ngon.
- Đại táo: tính ấm, vị ngọt. Công dụng: bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần, hòa hoãn tính dược
- Ý dĩ: tính hơi hàn, vị ngọt nhạt. Công dụng: lợi niệu thẩm thấp, kiện tỳ
- Liên nhục (Hạt sen): tính bình, vị ngọt. Công dụng: ích thận cố tinh, bổ tỳ, chỉ tả, chỉ đới, dưỡng tâm.
- Gừng: Gừng tươi có tính ấm tác dụng giải cảm, tiêu đờm, chống nôn rất tốt.
Cách làm như sau:
- Gà rửa sạch
- Cho gà và thang thuốc bắcvào nồi áp suất, đổ nước vừa phải rồi hầm trong 30 phút. Hoặc cũng có thể hầm cách thủy bằng cách đặt nồi gà vào một nồi nước sôi lớn hơn, hầm cách thủy khoảng 1 – 1,5 giờ.
- Gia vị: Thịt gà và các vị thuốc vốn có vị ngọt và thơm. Khi ăn, quý vị có thể chấm thịt gà với muối tiêu chanh sẽ đậm đà hơn.
100g Gia vị tiềm gà vịt Thảo Dược Việt dùng tương đương 3-5kg Gà
LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI THẢO DƯỢC VIỆT – 12 VÕ VĂN KIỆT, PHƯỜNG NGUYỄN THÁI BÌNH, QUẬN 1, TP HỒ CHÍ MINH, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, 0985364288 0915889819
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.