Táo đỏ là gì?
Táo đỏ là tên gọi chung cho nhiều loại táo thường có vỏ màu đỏ. Bạn có thể biết đến như táo đỏ tươi hoặc táo đỏ khô.
Táo đỏ tươi là loại hoa quả thường hay được sử dụng hàng ngày trong nhiều gia đình do chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe.
Táo đỏ khô là một loại quả được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nó có nhiều tác dụng đã được chứng minh và được sử dụng nhiều trong các món ăn thường ngày.
Táo đỏ có tác dụng gì?
Trong táo đỏ có chứa các thành phần hoạt tính sinh học chính là vitamin C, phenolic, flavonoid, acid triterpenic và polysaccharide. Ngoài ra nó còn chứa hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin cao. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh táo đỏ có các tác dụng như chống ung thư, chống viêm, chống nhiễm trùng, kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ gan và bảo vệ đường tiêu hóa.
Cải thiện giấc ngủ và chức năng não
Táo đỏ được sử dụng rộng rãi trong y học thay thế để cải thiện chất lượng ngủ và chức năng não. Nghiên cứu gần đây cho thấy chiết xuất từ quả và hạt táo giúp tăng thời gian và chất lượng ngủ ở chuột. Ngoài ra, táo đỏ còn giúp giảm lo lắng. Điều này là do nó có chứa saponin, chất có tác dụng an thần, giúp cải thiện trí nhớ và giúp các tế bào não không bị tổn thương bởi các hợp chất phá huỷ thần kinh. Có thể uống một tách trà táo đỏ ngay trước khi đi ngủ, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon mà không cần bận tâm đến chứng mất ngủ.
Có lợi ích đáng kể cho tim mạch
Tiêu thụ hai đến ba quả táo đỏ mỗi ngày có thể giữ cho trái tim của bạn khoẻ mạnh. Do táo đỏ có kali và ít natri, giúp cho các mạch máu của bạn dễ dàng thư giãn hơn và duy trì mức huyết áp tốt. Ngoài ra, nó còn đóng một vai trò quan trọng trong việc hạ huyết áp do polyphenol và chất xơ trong táo có thể làm tan cholesterol. Các nghiên cứu khác nhau được thực hiện trong thập kỷ qua đã kết luận rằng ăn táo hàng ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol. Ngoài ra, táo đỏ giảm đáng kể các dấu hiệu liên quan đến mảng bám và viêm trong thành mạch. Nghiên cứu của đại học bang Florida ở Tallahassee năm 2011 chứng minh táo đỏ có hiệu quả làm giảm cholesterol xấu (cholesterol LDL).
Phòng ngừa bệnh Alzheimer
Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nước ép táo đỏ thực chất là một loại thuốc tự nhiên chống lại bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu thực hiện trên chuột bằng cách thiết lập cho chúng một chế độ ăn dựa trên táo. Và họ nhận thấy mức độ thông minh và trí nhớ của chúng tăng lên. Và bạn nên ăn cả vỏ táo để tốt cho não bộ. Bởi vỏ táo chứa các yếu tố có lợi cho chức năng của não bộ và chứa các yếu tố thích hợp chống lại độc tố có hại cho não.
Giúp giảm cân
Táo cũng như nước ép chia và củ cải đường nổi tiếng với các đặc tính tiêu hoá tuyệt vời của chúng. Trên thực tế, những người ăn một quả táo 15 phút trước bữa ăn sẽ làm giảm lượng calo. Điều này được cho là do táo có hàm lượng chất xơ cao, nó góp phần giúp chuyển hoá đường và cholesterol trong thực phẩm. Điều tuyệt vời hơn là táo đỏ có thể hoạt động như một thuốc nhuận tràng tự nhiên và làm sạch toàn bộ đường tiêu hóa của bạn.
Tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư
Chiết xuất từ táo đỏ có chứa phenolics làm tăng hoạt động chống oxy hoá của nó. Điều này có nghĩa là các enzyme chống oxy hóa trong táo hoạt động nhanh hơn để loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa ung thư. Dựa trên một số nghiên cứu, các chất chống oxy hóa được lưu trữ trong táo đỏ có tác dụng chống viêm. Do đó, nó có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau như ung thư ruột kết, ung thư vú hay thậm chí cả lão hoá da. Chất chống oxy hóa bảo vệ chính cơ thể chúng ta chống lại các gốc tự do phá huỷ tế bào. Các chất chống oxy hóa không phải là yếu tố duy nhất ngăn ngừa bệnh ung thư mà hàm lượng vitamin C, vitamin A, vitamin B và magie cũng cung cấp cho cơ thể bạn có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.
Có thể cải thiện hệ tiêu hoá
Hàm lượng chất xơ cao trong táo đỏ có thể giúp cải thiện hệ tiêu hoá. Khoảng 50% lượng carbohydrate trong trái cây đến từ chất xơ, có tác dụng có lợi cho hệ tiêu hóa. Chất này giúp làm mềm do đó làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa và giảm táo bón. Hơn nữa, chiết xuất từ táo đỏ có thể giúp tăng cường sức khỏe của niêm mạc dạ dày và ruột, làm giảm nguy cơ tổn thương do loét, chấn thương và sự có mặt của vi khuẩn có hại trong đường ruột của bạn. Trong một nghiên cứu, chiết xuất polysaccharide từ táo đỏ đã củng cố niêm mạc ruột của chuột bị viêm đại tràng, giúp cải thiện các triệu chứng của chúng. Cuối cùng, chất xơ trong táo đỏ có thể là thức ăn cho vi khuẩn đường ruột có lợi, cho phép chúng phát triển và chống lại các vi khuẩn có hại.
Cải thiện sức khỏe xương
Nếu bạn lo lắng rằng xương của bạn không đủ khỏe hoặc sẽ bị loãng xương khi về già, đã đến lúc bạn thêm táo đỏ vào chế độ ăn uống của mình. Trái cây nhỏ này chứa đầy các khoáng chất như canxi và photpho, những chất chịu trách nhiệm chính trong việc củng cố xương và cải thiện sức khỏe xương tổng thể.
Có đặc tính kháng khuẩn
Vũ khí bạn cần sử dụng khi chống lại bất kỳ sự lây nhiễm nào là táo đỏ. Các flavonoid được tìm thấy trong táo đỏ đã được chứng minh là chất chống vi khuẩn mạnh. Trên thực tế, chiết xuất của loại quả này là một thành phần tuyệt vời để điều trị nhiễm trùng. Ngoài ra, acid betulinic được tìm thấy trong táo đỏ đã được chứng minh có khả năng chống lại các virus cúm.
Lợi ích cho làn da và tăng trưởng tóc
Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của táo đỏ rất tốt để chống lại các vấn đề về da như mụn trứng cá, nếp nhăn, vết thâm và sẹo. Nhưng quan trọng hơn, táo đỏ có tác dụng làm giảm ngứa do bệnh chàm. Nó cũng cho thấy khả năng ức chế sự lan rộng của khối u ác tính (tế bào ung thư da). Ngoài ra, táo đỏ cũng giúp tăng trưởng tóc. Trong một nghiên cứu, tinh dầu táo được bôi lên chuột cạo lông trong 21 ngày, kết quả cho thấy lông của chúng mọc dài hơn và dày hơn so với nhóm đối chứng.
Cách dùng và chế biến táo đỏ
Cách dùng
Từ ẩm thực đến dược liệu và văn hoá, có rất nhiều cách khác nhau mà táo đỏ được mọi người khắp nơi trên thế giới sử dụng. Dưới đây là một số cách dùng phổ biến nhất của táo đỏ:
- Táo đỏ tươi và táo đỏ khô được dùng như một món ăn nhẹ trên toàn thế giới.
- Táo đỏ khô thường được bán để làm các món tráng miệng như kẹo, đặc biệt là ở châu Á.
- Giấm táo được sử dụng cho các món salad hoặc làm đẹp.
- Siro táo, trà táo đóng hộp và túi trà được tiêu thụ rộng rãi ở Trung Quốc và Hàn Quốc.
- Ở một số vùng ở Ấn Độ, ở phía tây Bengal và Bangladesh, táo đỏ được sử dụng để làm dưa chua.
- Ở Trung Quốc có một loại rượu được làm từ táo đỏ được gọi là hong zao jiu và một loại đồ uống lạnh bao gồm táo đỏ khô, nhãn, rong biển tươi, lúa mạch và hạt sen.
- Người Croatia sử dụng táo đỏ để làm mứt, nước ép và rakija (rượu trái cây).
- Táo đỏ được sử dụng chủ yếu trong y học cổ truyền Trung Quốc vì đặc tính kháng nấm, kháng khuẩn và kháng viêm.
Một số cách chế biến táo đỏ:
Cách pha trà táo đỏ:
- Đun sôi khoảng 3,8 lít nước. Cắt một củ gừng thành miếng rồi thêm vào nồi. Thêm một vài que quế và một quả lê thái lát.
- Đâm bằng nĩa hoặc cắt vài vết vào mỗi trái táo đỏ trước khi cho chúng vào nồi.
- Đun nhỏ nước trong 4 giờ. Không đun sôi nước vì điều này có thể phá huỷ các đặc tính của gừng.
- Sau khi hoàn thành, lọc nước và đổ trà vào cốc. Bạn có thể thêm mật ong hoặc đường tùy theo khẩu vị của bản thân.
Cháo táo đỏ:
- Ngâm và vo sạch khoảng một bát gạo nếp.
- Ngâm khoảng 20g mộc nhĩ đến khi nở, lọc bỏ phần cuống cứng.
- Cần khoảng 15 quả táo đỏ tươi hoặc 5g táo đỏ khô (với táo đỏ khô thì nên ngâm nước trước) rồi rửa sạch.
- Cho gạo nếp, mộc nhĩ, táo đỏ vào nồi, cho nước vừa đủ rồi ninh đến khi nhừ.
- Có thể cho thêm hạt sen vào nồi tùy theo ý thích.
- Cho thêm đường trước khi dùng.
Những lưu ý khi sử dụng táo đỏ
- Tránh ăn táo đỏ nếu bạn đang dùng venlafaxine hoặc một số loại thuốc chống động kinh.
- Mặc dù cả hai loại nước ép tươi và khô đều rất bổ dưỡng nhưng hãy nhớ rằng quả khô có lượng đường và calo cao hơn trên mỗi khẩu phần vì vậy nên thưởng thức tốt nhất ở mức độ vừa phải.
- Người mắc bệnh tiểu đường nên tránh loại quả này vì hàm lượng carbohydrate trong táo có thể làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
- Táo tươi có thể lưu trữ trong tủ lạnh một vài tuần tuy nhiên nên sử dụng trong vòng 3 đến 4 ngày là tốt nhất. Táo khô có thể lưu trữ và sử dụng trong vài tháng.
Các loại táo đỏ trên thị trường và giá bán
Táo đỏ Mỹ
Táo đỏ Mỹ có hình thuôn dài, vỏ có màu đỏ rượu vang, hương thơm dịu nhẹ. Thịt táo giòn, màu trắng sữa, vị ngọt tự nhiên. Táo đỏ Mỹ thường được sử dụng làm hoa quả để bổ sung hằng ngày hoặc làm các món salad hay tráng miệng như nước ép táo, bánh táo,… Giá bán của táo đỏ Mỹ khá phải chăng, mọi người có thể mua táo đỏ ở các cửa hàng phân phối hay các siêu thị.
Táo đỏ Tân Cương
Táo đỏ Tân Cương là một loại táo đỏ được trồng ở Nhược Khương, Tân Cương, Trung Quốc. Quả táo đỏ khô có màu đỏ sẫm, cùi dày, thịt quả màu trắng, ngọt dẻo. Táo đỏ Tân Cương đặc biệt ở chỗ đó là nó ra hoa trong thời tiết hơn 40 độ và quả khô tự nhiên ngay trên cành ở 0 độ do chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm. Táo đỏ Trung Quốc thường được sử dụng để ngâm rượu hoặc pha trà, cũng có thể thêm vào các món ăn bổ dưỡng như canh táo đỏ, cháo táo đỏ…
Táo đỏ Hàn Quốc
Táo đỏ Hàn Quốc là loại táo đỏ được trồng ở vùng Gyeongsan, Hàn Quốc. Sau đó những trái táo tươi được trải qua một quy trình làm khô hiện đại và nghiêm ngặt sao cho giữ lại được hoàn toàn những chất có tác dụng sinh học. Nó thường được sử dụng trong các món hầm như chân giò hầm, gà hầm hay các món chè hoặc làm mứt.
Bạn có thể tham khảo giá bán và thông tin về các loại táo đỏ tại Comua.vn để có thể mua được hàng chính hãng, chất lượng tốt với mức giá phải chăng nhất!
Ăn táo đỏ có mập không?
Như đã trình bày ở trên, táo đỏ có tác dụng giảm cân hiệu quả. Do trong táo đỏ có hàm lượng calo ít, đồng thời táo đỏ chứa nhiều chất xơ giúp nhuận tràng, kích thích tiêu hoá. Các chất có trong táo đỏ giúp làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL cholesterol), giảm xơ vữa động mạch.
Ăn quá nhiều táo đỏ có nguy hiểm không?
Bất cứ một thực phẩm nào nếu ăn quá nhiều thì đều không tốt kể cả táo đỏ. Táo đỏ có rất nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên ăn táo đỏ ở một mức độ vừa phải. Nếu ăn quá nhiều táo đỏ, nhất là những người bị bệnh tiểu đường, hàm lượng carbohydrate trong táo đỏ đặc biệt là fructose có thể làm tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, khi ăn táo bạn nên loại bỏ hạt vì trong hạt có chứa xyanua. Nếu ăn quá nhiều táo mà không bỏ hạt, có thể gây độc cho cơ thể vì xyanua trong hạt táo sẽ bị biến đổi tạo thành cyanide trong dạ dày. Một tác hại nữa có thể kể đến khi dùng quá nhiều nước ép táo chính là tiêu chảy và sỏi canxi oxalat có thể hình thành do sorbitol có trong táo đỏ.
Hy vọng với những thông tin Tổng hợp về táo đỏ mà Comua.vn đã chia sẻ ở trên có thể mang loại thực phẩm có ích này đến với nhiều người hơn. Và mong rằng với những công dụng tuyệt vời mà táo đỏ mang lại, bạn có thể thưởng thức và sử dụng nó trong chế độ ăn hàng ngày để có một sức khỏe tốt!
Mua táo đỏ ở đâu? địa chỉ nào bán táo đỏ tốt nhất?
- Hãy chọn mua táo đỏ loại tốt tại Comua.vn để mua được sản phẩm rẻ nhất, tốt nhất , số điện thoại tư vấn 0985 364 288 hoặc 0915 889 819
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.