Ai đến Lạng Sơn thì phải thưởng thức món đặc sản Vịt Quay hay Heo Quay lá móc mật, ở đó mới là chính gốc.., thưởng thức miếng Vịt hay Heo quay phải thơm ngọt, da phải dòn, dậy mùi lá móc mật.. và ăn mãi không ngán.Nếu dịp vào mùa Đông nhâm nhi cùng chén rượu thơm lừng Mẫu Sơn, cảm nhận được cái lạnh thấu da của Xứ Lạng, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi trong cuộc đời
CÁC BƯỚC CHÍNH ĐỂ LÀM NÊN MÓN VỊT QUAY LẠNG SƠN NHƯ SAU
1.CÁCH CHỌN VỊT VÀ XỬ LÝ
Vịt quay Lạng Sơn ngon nhất là vịt Bầu có trọng lượng 2-2.5kg, nên chọn vịt béo mập một chút. Lưu ý khi chọn vịt chú ý nên chọn vịt vừa lớn tới, không già quá mà cũng không quá non để đảm bảo món vịt sẽ được mềm và đủ dai
- Lông tơ phải làm sạch, càng sạch càng tốt
- Thường vặt lông thủ công thì tốt hơn, không nên vặt long bằng máy vì trượt da, lên màu sẽ không đẹp
- Làm xong mình xử lý tanh bằng cách dùng muối xát, rượu trắng, gừng đập nhuyển xát từ trong ra ngoài để đánh hết mùi tanh của Vịt
- Mẹo nhỏ để vặt long vịt sạch Dùng Lá đu đủ Hoặc Chanh + Muối. Chú Ý nước nóng nhúng vịt chỉ 60-70% độ C. Tương đương 2 nước sôi, 1 nước lạnh
Thành phần gia vị
– Quả móc mật khô
– Ngò gai – Thảo quá – Đinh hương – Quế thanh – Hoa hồi – Tiểu hồi – Tiêu sọ – Trần bì – Mắc Khén |
Đặc biệt có các gì vị quý hiếm sau
– Xuyên tiêu – Lá nguyệt quế – Hạt dỗi – Bạch đậu khấu
|
May mắn cho tôi là là dân Thảo Dược 15 năm trong nghề cộng với bí quyết gia giảm của “Sư phụ” chính gốc Lạng Sơn chỉ bảo. Mỗi người có cách gia giảm khác nhau nhưng chung quy lại gia vị phải đạt được các mục tiêu sau
- Đánh được vị tanh thịt Vịt
- Dậy mùi thơm, ngọt của Vịt + mùi lá móc mật
- Ăn miếng Vịt không bị ngán, kích thích được tiêu hóa sau khi dùng Vịt
Tôi lấy ví dụ làm cho 10 con vịt cân năng 2kg-2,2kg
- 50g Hỗn hợp Gia Vị chính gốc Lạng Sơn (Gia vị tổng hợp công ty Thảo Dược Việt )
- 1 muỗng nấu canh nướng tương ( xì dầu)
- 0.5 muỗng nấu canh Dầu Hào
- 2 muỗng canh đạm tương ( nếu có – không có cũng không sao)
- 1 muỗng canh hạt nêm, 0.5 muỗng canh Bột Ngot, 1 muỗng canh Đường (Nếu có đường phèn cho vị ngọt thanh hoặc mật ong cho vị ngọt đậm càng ngon)
- 0.5 Lạng Hành Tỏi băm nhuyễn
- 1 Muông Canh Dầu Mè ( Dầu Vừng) nguyên chất
- 100ml rượu trắng ngon ( Rượu vang càng tốt)
- 200g Lá Móc Mật
- 5 muỗng canh nước sôi
( Chú ý không dùng Sả, vì nó làm mất vị của móc mật. Nếu ở Miền Nam có thêm 1/2 bát ăn cơm Chao làm thêm vị đậm đà của Vịt) - Chú ý muỗng nấu canh là muỗng sau
Trộn hỗn hợp trên xát đều trọng bụng Vịt, Khâu bụng Vịt, treo vịt lên để ngấm gia vị ít nhất 30 phút và cho ráo vịt
3. CÁCH LÊN MÀU VỊT
BƠM VỊT CĂNG PHỒNG BẰNG MÁY BƠM KHÍ
- Mục đích của việc này là mình tách được lớp Da vịt rời khỏi thịt của Vịt để quay Da sẽ dòn, con vịt căng phồng bắt mắt hơn
- Sau khi bơm có thể dội nước ấm khoảng 60-70 độ C đẻ cho Da căng đều
TỈ LỆ PHA LÊN MÀU VỊT
Tôi lấy ví dụ làm cho 10 con vịt cân năng 2kg-2,2 kg
- 2 muỗng cafe mật ong ( không dùng mật ong thì tang tỉ lệ bằng mạch nha)
- 4 muỗng cafe mạch nha
- 1 muỗng ca phê muối
- 1 bát con dấm
- 2 lít nước
( TÙY VÀO BẠN THÍCH MÀU VỊT ĐẬM HAY NHẠT THÌ TĂNG HAY GIẢM TỈ LỆ MẠCH NHA, NHƯNG THEO TÔI DÙNG VỪA PHẢI, MÀU VỊT TỰ NHIÊN VẪN LÀ MÀU HẤP DẪN VÀ NGƯỜI MUA CẢM THẤY AN TOÀN)
Chú ý là muỗng café
SAU KHI VỊT NGÂM GIA VỊ VÀ VỊT KHÔ RÁO CHO VÀO LÒ QUAY LỬA LỚN ( NHIỆT ĐỘ LÝ TƯỞNG LÀ 200-230 ĐỘ C) ĐỂ VỊT LÊN MÀU ĐỀU=> MỚI HẠ NHIỆT ĐỘ XUỐNG
4, CÁCH DÙNG LỬA ( NHIỆT ĐỘ) KHI QUAY VỊT
- Như trên tôi có nói, nhiệt độ ban đầu để cao một chút để màu vịt lên đều rồi mới hãm nhiệt xuống
- Tản than sang hai bên để nhiệt thổi đều, tránh mỡ nhỏ xuống ở giữa ( dễ bùng lữa và khói)
- Quay nhiều kinh nghiệm sẽ lên
5. CÁCH LÀM NƯỚC CHẤM
Công thức nước chấm khoảng 10 con vịt
- 20g hạt đậu nành rang thơm, xay nhuyễn
- 10g hỗn hợp gia vị ướp vịt ( có thể thay thế bằng nước vịt trong bụng khi quay xong)
- 2 chén ăn cơm nước tương ( xì dầu)
- 1/2 chén ăn com tương ớt
- 1/2 muỗng canh dấm Tàu ( có thể thay dâm táo Việt Nam, hoặc nước cốt chanh )
- ½ Muỗng canh rượu trắng ngon
- 1 muỗng cà phê tiêu sọ
- 2 muỗng cafe bột nêm, 2 muỗng cafe bột ngọt, 8 muỗng cafe đường( tùy từng vùng miền thích ngọt mặn tăng giảm)
- 30g Hành tỏi băm nhuyễn
- 10g gừng dã nhuyễn chiên nóng
- 50 g hạt mè trắng rang thơm
- 2 chén ăn cơm nước sôi
- 20g bột năng ( nếu muốn làm nước chấm sệt, loãng thì không cần)
- Nếu muốn nước chấm đặc biệt thì dùng 20g Hạt Dỗi (khoảng 5-10 hạt) ( Vị thơm nước chấm Dỗi quá tuyệt, nhưng giá thành hơi cao)
Cho ít Dầu Ăn ( nếu có Dầu Mè là rất ngon) phi hành tỏi, cho hỗn hợp trên vào cùng 200ml nước đun sôi nhỏ lửa khoảng 5-10phút. Cho bột năng vào nếu muốn nước chấm sệt
LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI THẢO DƯỢC VIỆT – 12 VÕ VĂN KIỆT, PHƯỜNG NGUYỄN THÁI BÌNH, QUẬN 1, TP HỒ CHÍ MINH, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, 0985364288 0915889819
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.